Dịch Covid đang diễn biến phức tạp, có nên xuống tiền mua nhà?

Date:

Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, dịch bệnh dù ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và người mua nhà, song đây cũng chính là thời điểm mà người mua dễ tiếp cận với các chính sách bán hàng hấp dẫn từ chủ đầu tư.

Vậy, nhận định trên dựa trên cơ sở nào? Mua nhà thời dịch có phải là lựa chọn an toàn?

1. Chính sách ưu đãi khi mua nhà ở được điều chỉnh hợp lý


Theo khảo sát của JLL Việt Nam, để thích nghi với đợt dịch lần này, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng phương pháp bán hàng trực tuyến để quảng bá sản phẩm. Cùng với đó là nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn được tung ra như lịch thanh toán dài hơn, lãi suất bằng 0 trong kỳ hạn dài và nhiều quà tặng giá trị khác. Điều này nhằm thúc đẩy tâm lý mua nhà ở với chính sách tốt hơn so với thời điểm chưa dịch.

Ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group cho hay, dịch bệnh là cơ hội tốt để khách hàng tiếp cận được BĐS với mức giá và phương thức thanh toán tốt.

Vị CEO này cho rằng, cho đến khi dịch bệnh chưa được kiểm soát thì thị trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu. Tuy nhiên, đây chỉ là những ảnh hưởng trong ngắn hạn và thị trường sẽ phục hồi sau khi Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng.

Ông Phúc khẳng định, hiện chúng ta đang có nhiều cơ sở để lạc quan vào tốc độ phục hồi của thị trường BĐS, ít nhất là vào đầu 2021 bởi những yếu tố sau:

Đầu tiên, theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đang dồn nguồn lực để cuối 2021 đạt được miễn dịch cộng đồng. Nếu theo đúng tiến trình này, từ đầu năm 2022, bức tranh thị trường BĐS sẽ không còn phụ thuộc vào yếu tố dịch bệnh nữa. Lúc này, các dự án BĐS công nghiệp, dự án nhà ở sẽ phục hồi trước. Sau đó là đến các phân khúc như BĐS nghỉ dưỡng, mặt bằng và văn phòng cho thuê,…

Thứ hai, hiện lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm cả ở tiền gửi và tiền vay. Nguồn tiền rẻ được bơm vào thị trường ngày càng nhiều chính là cơ sở để kích cầu nhu cầu đầu tư và mua ở của BĐS.

Thứ ba, dù chưa kiểm soát tốt dịch bệnh trong giai đoạn này, song Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là ngành công nghiệp. Sự phát triển của công nghiệp kéo theo sự sôi động của loại hình đất nền, nhà ở, kho bãi, văn phòng,… tại các khu vực phát triển công nghiệp.

Thứ tư, với tính an toàn, hữu hạn và tỷ suất lợi nhuận ổn định, thậm chí có thể đột biến, BĐS luôn là kênh đầu tư vua được người Việt lựa chọn hàng đầu. Do đó, trong tầm nhìn dài hạn, người Việt vẫn ưu tiên dòng vốn đổ về mảng BĐS.

Thực tế, tùy vào bối cảnh thị trường ở một số thời điểm mà BĐS có thể đi ngang. Tuy nhiên, tong trong dài hạn, tỷ suất sinh lời của BĐS luôn vượt trội và ổn định hơn hẳn các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, tiết kiệm,… Mặt khác, so với kênh chứng khoán, tiền ảo,… thì đầu tư BĐS có rủi ro gần như bằng 0.

2. Dịch bệnh là điều kiện để “săn” nhà giá rẻ

Ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, khi các biện pháp khống chế đại dịch Covid-19, điển hình là chiến dịch tiêm vắc-xin trên diện rộng đang được triển khai, đạt được các kết quả trên quy mô lớn thì nhiều dự án cơ sở hạ tầng sẽ được khởi động lại, các hoạt động kinh tế khác cũng từng bước sôi động hơn.

Vị chuyên gia này cho rằng, dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư “chùng” lại, nhưng cũng là cơ hội để họ đánh giá toàn diện hơn về thị trường cũng như chiến lược đầu tư của bản thân. Đây có thể xem là bước “lấy đà” cho một giai đoạn tăng trưởng mới. Đồng thời, nó cũng là cơ hội tốt cho người mua nhà khi được hưởng lợi từ các chính sách tốt từ đơn vị bán hàng.

Còn theo ông Mai Đức Toàn – Giám Đốc Khối Kinh Doanh và Tiếp Thị Tập đoàn CNT Group, hiện nay, trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp đang thận trọng hơn trong chiến lược giới thiệu ra dự án mới. Điều này khiến khách hàng không có nhiều lựa chọn khi có nhu cầu đầu tư hoặc an cư.

Mặt khác, dịch bệnh cũng làm giảm nhu cầu đổ dòng vốn vào thị trường khiến khả năng thanh khoản trong giai đoạn này không sôi nổi. Đi kèm theo đó, tỷ lệ tăng giá không đạt được như kỳ vọng.

Tuy nhiên, dịch bệnh cũng là thời cơ để người mua săn được các sản phẩm vừa túi tiền. Bởi với những chủ đầu tư vẫn kiên định bán hàng trong giai đoạn này hoặc hậu dịch bệnh, để kích cầu sức mua, đa số doanh nghiệp đều triển khai các chính sách có lợi cho khách hàng để giúp họ sở hữu được sản phẩm BĐS với mức giá và phương thức thanh toán tốt.

Nhìn ở góc độ dài hạn, nếu thời điểm trước, giá BĐS trong tình trạng tăng nóng, tăng gối đầu từng đợt thì hiện nay, doanh nghiệp phải điều chỉnh lại chiến lược giá bán và chu kỳ tăng giá để phù hợp với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế vĩ mô. Từ đó giúp thị trường BĐS quay về giá trị thực, tạo tiền đề cho cú “nhảy vọt” sau khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn và nền kinh tế phát triển trở lại trong trạng thái bình thường mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Xem nhiều nhất

Được quan tâm nhất
Related

0936354564