6 BƯỚC BẮT BUỘC: QUY TRÌNH MUA NHÀ THỔ CƯ

Date:

Một ngôi nhà, đặc biệt là nhà thổ cư có rất nhiều yếu tố khiến người mua luôn phải đắn đo, cân nhắc kỹ càng vài tháng, có khi tới cả năm. Những người bắt đầu có ý tưởng về việc sở hữu nhà của riêng mình chắc chắn không thể bỏ qua thông tin khái quát cơ bản của 6 bước trong quá trình mua nhà thổ cư như sau.

BƯỚC 1: TÌM KIẾM MÔI GIỚI

Tìm kiếm trên các trang Web hoặc hội nhóm facebook 3-5 bạn môi giới có nhiều tin đăng trong khu vực bạn định mua nhà. Bạn liên hệ và nói rõ nhu cầu của bạn như: Khu vực mong muốn, tầm tài chính, diện tích tối thiểu, chất lượng nhà, ngõ ngách, chỗ đỗ ô tô, hướng nhà, và những ưu tiên khác.

BƯỚC 2: ĐI XEM NHÀ

Sau khi Bên môi giới cung cấp thông tin sơ bộ về căn nhà Bạn thấy hợp lý với nhu cầu, Bạn hẹn Môi giới đi xem nhà.

Từ khi xem nhà đến khi mua được nhà Bạn không mất bất kỳ khoản phí nào, đi xem bao nhiêu nhà cũng miễn phí, giao dịch thành công chủ nhà sẽ trả phí cho Môi giới.

Khi đi xem nhà bạn cần phải xác định rõ các tiêu chí mong muốn như: Diện tích, ngõ ngách, mặt tiền, hướng, chất lượng nhà, số phòng ngủ, công năng sử dụng có phù hợp với gia đình bạn không?

LƯU Ý ĐẶC BIỆT: Có nhiều người bảo sợ mất thời gian nên yêu cầu gửi thông tin: ảnh nhà, ngõ, ảnh sổ trước khi đi xem. Thực ra việc này không cần thiết, vì mua nhà là tài sản lớn, có khi cả cuộc đời gây dựng nên tôi khuyên bạn cứ đi xem càng nhiều càng tốt, càng xem nhiều bạn càng có nhiều thông tin, nhiều kiến thức để so sánh TỐT – XẤU, ĐẮT – RẺ. Khi bạn đã nắm chắc về giá khu vực, ngõ ngách bạn sẽ ra quyết định chính xác, thậm chí mua được giá hời. Phần lớn Môi giới đăng tin ảo, hấp dẫn cũng với mục đích có được nhiều khách gọi, nhưng khi gặp bao giờ họ cũng muốn giới thiệu cho bạn căn nhà đẹp nhất, rẻ nhất mà họ có, vì đơn giản bạn mua họ mới có HOA HỒNG.

BƯỚC 3: KIẾM TRA LỖI PHONG THỦY

Những lỗi phong thủy phổ biến hay gặp như: đường đâm vào nhà, hạn chế có cột điện, hố ga, bãi rác trước cửa nhà, ngập nước, hình dạng sổ đỏ;

Xem xét hàng xóm láng giềng họ là ai, làm nghề gì?;  Lý do tại sao chủ nhà lại bán, rao bán lâu chưa, nhà này mấy đời chủ rồi, trước đây đã từng xảy ra vấn đề gì chưa như: hỏa hoạn, người chết trẻ, tại nạn…?

BƯỚC 4: KIỂM TRA QUY HOẠCH

Việc này là cần thiết để tránh mua phải những căn nhà đang nằm trong quy hoạch treo.

BƯỚC 5: ĐÀM PHÁN GIÁ

Trước khi bước vào đàm phán giá bạn cần xác định rõ giá mà bạn có thể chấp nhận mua dựa vào kiến thức mà bạn có (chủ yếu là phương pháp so sánh nhà bán với những căn nhà khác trong khu vực có cùng vị trí, ngõ ngách đang bán, và đã bán).

Khi đàm phán bạn quan sát độ thiện chí của chủ nhà để bạn mặc cả được giá hời.

Khi đi đàm phán bạn nên mang theo tiền mặt để đặt cọc (khoảng 10% giá trị căn nhà) và nói cho chủ nhà biết việc này. Lý do để chủ nhà thấy độ thiện chí của bạn và bạn đến đàm phán là để mua thực không phải để trả giá chơi.

Trong trường hợp bạn thỏa thuận được giá bạn nên đặt cọc luôn.

BƯỚC 6: LÀM HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC

Môi giới sẽ làm thủ tục đặt cọc và lo các thủ tục công chứng. Cần nêu rõ trong hợp đồng đặt cọc: thuế phí liên quan đến việc chuyển nhượng do bên nào chịu và thời hạn hiệu lực hợp đồng đặt cọc.

Bạn có thắc mắc về quy trình mua bán nhà thổ cư vui lòng liên hệ hotline/zalo 0936354564 để được giải đáp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Xem nhiều nhất

Được quan tâm nhất
Related

0936354564